15.5.07

อะไรกัน..เอสเปรสโซ

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา P&F ได้เขียนบทความเกี่ยวกับเอสเปรสโซไว้หลายชิ้นหวังเพื่อสร้างความเข้าใจให้ผู้สนใจทั่วไป แต่ใน training class ของเรา กลับพบว่าผู้เข้าอบรมโดยส่วนใหญ่ยังเข้าใจเอสเปรสโซไม่มากนัก เมื่อให้อธิบายว่าเข้าใจอย่างไร โดยมากจะบอกว่าถ้าพูดถึงเอสเปรสโซ ก็จะนึกถึงกาแฟเข้มๆ ปริมาณน้อยๆ ซึ่งเกือบทั้งร้อยไม่เคยสั่งเครื่องดื่มรายการนี้เลยแม้สักครั้งเดียว เราจึงต้องกลับมาพูดอีกครั้งให้กระชับเข้าใจง่ายๆ ว่า เอสเปรสโซนั้น แท้จริงแล้วคือวิธีการชงกาแฟวิธีหนึ่งในบรรดาวิธีชงอันหลากหลาย เราอาจนึกถึงกาแฟโบราณที่ชงโดยใช้ถุงกรองแยกกาก เราอาจนึกถึงหม้อต้มการแฟแบบ filter ที่ทั่วไปนิยมใช้ในสำนักงาน เราอาจนึกถึงกระดาษกรองและปล่อยให้น้ำกาแฟค่อยๆ หยดลงในถ้วยซึ่งเราสามารถชงดื่มได้ในบ้าน และยังมีวิธีอีกมากมายกล่าวไม่หมด ต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นวิธีหรือกระบวนการในการชงกาแฟทั้งสิ้น วิธีแบบเอสเปรสโซก็เป็นหนึ่งในหลายๆ วิธีนั้น จะต่างจากวิธีอื่นตรงที่ "ใช้ความดันของน้ำร้อนอัดผ่านกาแฟที่บดละเอียด" (เป็นความดันของน้ำไม่ใช่ความดันของไอน้ำอย่างที่หลายคนเข้าใจ) โดยความดันที่ใช้นั้นสูงถึง 8.5 บาร์ ดันน้ำร้อนอุณหภูมิประมาณ 90 องศาเซลเซียส ผ่านกาแฟบดละเอียดปริมาณ 7 กรัม ภายในเวลาประมาณ 30 วินาทีจะได้น้ำกาแฟที่เข้มข้นหอมอร่อยพิศดารปริมาณพอแค่ 3 อึกคือ เพียง 1 ออนซ์เท่านั้น ว่ากันว่าเป็นวิธีชงกาแฟที่สามารณคั้นรสชาติกาแฟออกมาได้มากที่สุดจากกาแฟปริมาณน้อยที่สุด บางคนถึงกับยกให้เป็นวิธีชงกาแฟที่ดีที่สุดในยุคนี้ แต่สิ่งที่ทำให้เราไม่สามารถอธิบายคำว่าเอสเปรสโซได้แบบสั้นๆ ก็เพราะ เอสเปรสโซได้กลายมาเป็นวิถีชิวิต เป็นวัฒนธรรมแห่งยุคสมัย จากน้ำกาแฟเพียง 1 ออนซ์ที่ได้มานั้นเรายังเรียกมันว่า "เอสเปรสโซ" เช่นกัน เมื่อนำมันไปผสมกับนมหรือส่วนผสมอื่นๆ จึงเกิดเป็นรายการเครื่องดื่มหลากหลาย ที่ได้ยินคุ้นหูขึ้นเรื่อยๆ อย่าง อเมริกาโน่ แคปปูชิโน่ กาแฟลาเต้ กาแฟม่อคค่า ซึ่งล้วนถือเป็นเครื่องดื่มในตระกูลเครื่องดื่มเอสเปรสโซทั้งสิ้น บาร์กาแฟที่ให้บริการเครื่องดื่มแบบนี้ได้รับความนิยมแพร่ระบาดไปทั่วแผ่นดินประเทศอิตาลี และเริ่มมากขึ้นในนานาประเทศรวมทั้งเมืองไทยของเรา หากการเข้ามาของเอสเปรสในบ้านเราอาจมีการประยุกต์ให้ถูกปากถูกคอคนไทยมากขึ้น จึงเป็นว่าเอสเปรสโซถูกนำไปผสมปรุงแต่งกับนมข้นหวานตามสูตรต่างๆ เกิดเป็น "กาแฟเย็น" แบบใหม่รสชาติถึงใจกว่าเดิม ในช่วงแรกๆ ที่เริ่มมีการชงขายกันนั้น หากอยากได้กาแฟเย็นแบบใหม่นี้หลายคนยังต้องให้แน่ใจว่าเป็น "กาแฟสด" นะ จะได้ไม่ผิดหวัง

No comments: