Follow by Email

16.10.11

น้ำ สำคัญขนาดนี้น้ำ น้ำ น้ำ ช่วงนี้หันไปทางไหนได้ยินแต่คำว่า "น้ำท่วม"
นับเป็นวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปีสำหรับประเทศไทยก็ว่าได้ หลังจากเกิดอุทกภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2538 จวบจนปีนี้ครบ 16 ปีพอดี เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศน้ำมาก จึงขอเปิดประเด็นเรื่องน้ำกันเลย ที่จะกล่าวนี้เป็นน้ำที่ใช้บริโภค และใช้ชงกาแฟ เนื่องจากผู้เขียนมีชีวิตผูกพันกับน้ำที่ใช้ชงกาแฟอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ตลอดระยะเวลาของการทำธุรกิจกาแฟนับจนถึงวันนี้ก็ย่างเข้าปีที่ 11 แล้ว ทุกครั้งที่มีลูกค้าเข้ามาปรึกษาเรื่องการเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟ และอุึปกรณ์ต่างๆ จะเห็นว่ามีอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ถูกให้ความสนใจน้อยที่สุด บางรายถึงกับมีอาการขุ่นมัวเมื่อเราพูดถึงระบบกรองน้ำ ด้วยคงเข้าใจว่าผู้เขียนต้องการขายอุปกรณ์การกรอง ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ผู้เขียนมุ่งเน้นเรื่องรสชาติของกาแฟที่จะได้มากกว่า เรื่องแบบนี้จึงต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ในบทความนี ผู้เขียนได้นำภาพของลูกค้าสองรายที่มีอาการขุ่นมัวดังที่กล่าวข้างต้น ปัจจุบันก็เข้าใจกันแล้วว่าเพราะอะไร

ลักษณะน้ำของลูกค้ารายแรกอยู่ริมทะเล สภาพน้ำมีการกรองที่ไม่สมบูรณ์ โลหะหนักมีปริมาณมาก เช่นสนิม ตะกรันเป็นต้น จากการใช้เครื่องชงกาแฟเพียงไม่ถึงสองเดือน ขณะที่หม้อต้มถูกน้ำที่เต็มไปด้วยสนิมต้มไปสะสมผลึกของสนิมเกาะไปทั่วหม้อต้มกาแฟ และแท่งฮีทเตอร์ ในที่สุดเครื่องชงเกิดปัญหาไม่ทำความร้อน วิธีแก้ไขไม่ควรจะแก้ปลายเหตุด้วยการล้างหม้อต้มอย่างเดียว เพราะจะทำให้เกิดอาการแบบนี้ซ้ำซาก ควรจะแก้ไขระบบกรองน้ำเสียใหม่ทั้งระบบการกรองและเส้นทางที่น้ำจะผ่านมาถึงเครื่องชงกาแฟสำหรับลูกค้ารายที่สอง มีร้านกาแฟอยู่กลางกรุงใช้น้ำถังที่ผู้ผลิตน้ำถังนำมาส่งให้ทุกเช้า เครื่องชงที่ใช้เป็นเครื่องขนาดเล็กใช้วิธีเติมน้ำลงในถังพักน้ำก่อนถูกดูดเข้าไปในหม้อต้ม ด้วยผู้ขายคิดว่าน้ำที่กรองบรรจุถังน่าจะเป็นน้ำที่สะอาดแล้ว จึงไม่ได้สนใจเรื่องของการกรองซ้ำ ผลที่ได้ตามรูปเลยค่ะ

การที่จะให้น้ำกาแฟออกมามีรสชาติที่ดีนั้น มีองค์ประกอบหลายๆอย่างที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเท่าไร อาทิ เครื่องชงกาแฟ (ต้องมีความสามารถควบคุมอุณหภูมิการชงสม่ำเสมอ) เครื่องบดกาแฟ (ต้องมีความสามารถปรับความหยาบละเอียดได้อย่างน้อยสุด step ละ 2 วินาที) เมล็ดกาแฟคั่ว (ต้องคั่วให้มีความสมดุลในเรื่องรสชาติ พูดง่ายๆคือ คั่วดี ไม่มี Taint หรือ Off noted อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือมีรสชาติแปร่งๆ) พนักงานชงกาแฟ (ต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการชงกาแฟเป็นอย่างดี) สุดท้ายคือ "น้ำ" ที่จะนำพากาแฟออกมาสู่ถ้วยและผู้ดื่มให้ถูกใจหรือไม่ถูกใจในที่สุด

หากเราๆท่านๆ คิดว่าไม่ถนัดเรื่องของน้ำ สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง เช่น Everpure homepage หรือปรึกษาทีมงานของ P&F Coffee ได้เสมอ

ปี 2011 นี้ P&F Coffee ได้เพิ่มประเภทของเครื่องกรอง จากเดิมที่ใช้ Everpure ESO และ E7 มาเป็น Claris ที่สามารถปรับแต่งค่าความนุ่มของน้ำ ได้เอง ทั้งนี้ผู้ผลิตเห็นว่า น้ำในธรรมชาติของแต่ละฤดู จะมีความแตกต่างกันในรสชาติ ผู้ใช้เครื่องกรองจึงรู้สึกสะดวกสบาย ที่สามารถปรับค่าการกรองให้เข้ากับสิ่งที่ต้องการได้ ปัจจุบัน P&F Coffee มีจำหน่ายเครื่องกรอง Everpure แล้วพร้อมติดตั้งและให้คำปรึกษาโดย Engineer ที่มีประสบการณ์และจบการศึกษาในเรื่องระบบบำบัดน้ำโดยตรง สนใจติดต่อ 022457999

2 comments:

P & F Coffee said...

ลูกค้าท่านหนึ่งตัดสินใจใช้ เครื่องกรองยี่ห้อ Everpure รุ่น Claris แต่ไม่มั่นใจว่าน้ำจะมีความนุ่มเพียงพอ จึงได้ขอคำปรึกษาวิศวกรดูแลการบำบัดน้ำเพิ่มเติม ว่าจะเพิ่มกรองเรซิ่นก่อนเข้าเครื่องกรอง Claris จะดีกว่าหรือไม่เพื่อให้น้ำมีความนุ่มมากขึ้น

P & F Coffee said...

ตอบคำถามเรื่องควรติดเครื่องกรองเรซินก่อนเข้าเครื่องกรอง Clarisหรือไม่ ?

คำตอบคือ ไม่ควร

เนื่องจากไส้กรองclaris เป็นไส้กรอง เรซิน+คาร์บอนอยู่ในตัวเดียวกัน. โดยสารกรองเรซินที่อยู่ในไส้กรอง Claris เป็นสารกรองชนิดพิเศษซึ่งจะไม่ปล่อยโซเดียมลงไปในน้ำขณะที่ดึงหินปูนออกจากน้ำ . (สารกรองเรซินทั่วไปจะปล่อยโซเดียมลงไปในน้ำ . ซึ่งพบว่าสารโซเดียมจะมีผลต่อการเกิด Foaming และ รสชาติของกาแฟ. ) โดยเครื่องกรอง claris เราสามารถปรับระดับการกำจัดหินปูนโดยปรับตัวเลขที่หัวเครื่องกรอง. ซึ่งในการปรับสภาพน้ำสำหรับอุปกรณ์บางอย่างเช่น steamer เราจะดึงหินปูนออกทั้งหมด.แต่สำหรับกาแฟ เรายังคงต้องเหลือเกลือแร่อยู่ในน้ำเพื่อให้มีน้ำอ่อนเกินไป. ดังนั้นน้ำที่ผ่านกรองมาจะยังคงมีเกลือแร่อยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดตะกรันในเครื่องกาแฟได้ครับ.

สามารถทดลองปรับระดับการดึงเกลือแร่ออกจากน้ำ และลองทดสอบรสชาติของกาแฟเพื่อหาจุดที่เหมาะสมได้ โดยจากเอกสารแนบ สำหรับน้ำประปา กทม. ระดับการปรับที่แนะนำอยู่ที่เบอร์ 4-5.

หากต้องการเพิ่มระดับการดึงเกลือแร่ออก. ให้ปรับลดตัวเลขลง