Follow by Email

13.8.12

เครื่องชงกาแฟทีุ่คุ้มค่าที่สุด Reneka


       ปี 2012 เครื่องชงกาแฟ Reneka มีการปรับปรุงเทคโนโลยี่ครั้งใหญ่ มีการควบรวมกิจการโดยยักษ์ใหญ่ในยุโรป ปัจจุบันคือ Reneka Severin Group ปกติ Severin จะเชี่ยวชาญอุปกรณ์อาหารเครื่องดื่มสำหรับในบ้าน ขาดผลิตภัณฑ์เครื่องชงกาแฟระดับอุตสาหกรรม การควบรวมกิจการในครั้งนี้ยิ่งทำให้ Reneka แข็งแกร่งยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก ทีมวิศวกรของ Reneka ชำนาญเรื่องกลไกการทำงานด้วยอิเลคโทรนิคเป็นพิเศษ ยิ่งทำให้เครื่องชงกาแฟ Reneka มีความมั่นใจในประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้น หลังจากควบรวมกิจการจึงมีการเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์
จากเดิมรุ่น Mosaic เปลี่ยนชื่อเป็น Trend
เครื่องรุ่น VivaE เปลี่ยนชื่อเป็น Viva
เครื่องรุ่น VivaS เปลี่ยนชื่อเป็น Life

แนะนำรุ่นล่าสุดที่ได้พัฒนาเทคโนโลยี่ให้ล้ำหน้าไปไกล ด้วยชื่อใหม่ LIFE
P&F Coffee
เน้น การนำเข้าและทำตลาดเครื่อง 2 หัวชง 2 ท่อเป่านมเนื่องจากเห็นว่าลูกค้าจะได้ความคุ้มค่ามากกว่ารุ่นอื่นๆเมื่อ เทียบราคาขายในตลาดแล้ว คือราคาประมาณสองแสนต้นๆ 

มีอะไรใหม่ เราจะเห็นคำหลายคำในรุ่นนี้คือ Aroma Perfect, GID-R , PID, Soft pre-infusion, ECO มากมายก่ายกอง เรามาทำความรู้จักกับสิ่งต่างๆเหล่านี้กัน 

 

          ด้วยแรงปรารถนาที่จะทำให้ทุกถ้วยกาแฟที่ถูกชงด้วยเครื่อง Reneka อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทำให้ลูกค้าพอใจได้นั้นต้องอาศัยระบบการชงที่ชาญฉลาด และต้องมีเทคโนโลยี่ที่ล้ำยุคด้วยจึงจะบรรลุวัตถุประสงค์
          กว่า 40 ปีที่หลายๆบริษัทต่างแข่งขันกันเรื่องที่จะทำให้การผลิตกาแฟแต่ละถ้วยมีอุณหภูมิที่เสถียรมากที่สุด ถือว่าเป็นการยาก  จนคิดกันไปว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ Reneka LIFE ประสบความสำเร็จแล้วด้วย IQ-Technology ที่มีความเสถียรมากที่สุดในเรื่องของอุณหภูมิอุณหภูมิ  
        ที่ปรากฎในตารางด้านบนคืออุณหภูมิของน้ำก่อนที่จะผ่านตะแกรงหัวชงลงมาที่ ก้อนกาแฟ และได้ทำการทดลองตั้งแต่ 10 ครั้งติดต่อกันขึ้นไป โดยใช้ตะแกรงและกาแฟปริมาณ 14 กรัมอัตราการไหล 2 ออนซ์ ด้วยเวลา 25 วินาที ตามภาพซ้ายมือด้านล่างขวาสุดจะเป็นตัวปรับที่สามารถปล่อยให้น้ำเย็นไหลเข้า มาผสมเพื่อให้ได้ตามอุณหภูมิที่ต้องการ หากปิดวาล์วนี้จะทำให้ อุณหภูมิของน้ำก่อนแตะก้อนกาแฟเป็น 94 องศาเซลเซียสกรณีถ้าเราตั้งอุณหภูมิที่หม้อต้มเป็น 125 องศาเซลเซียส ถ้าเราเปิดวาล์วนี้ 1 รอบน้ำเย็นจะเข้ามาผสมทำให้อุณหภูมิน้ำที่หัวชงก่อนแตะก้อนกาแฟเป็น 92 องศาเซลเซียส กรณีที่ยังคงให้อุณหภูมิหม้อต้มเป็น 125 องศาเซลเซียส 

 

       จากกราฟ ด้านบนจะเห็นว่า ระบบ PID (เส้นสีแดง) ที่ใช้ในเครื่อง LIFE นี้สามารถรักษาอุณหภูมิให้คงที่ได้ต่างจาก ระบบ Pressure switch อย่างมาก (เส้นสีน้ำเงิน) เวลาที่ใช้ต่อรอบนี้คือ 1 นาที ปริมาณน้ำ 10 เซ็นติลิตร จะเห็นว่าแม้ว่าปริมาณน้ำจะน้อยก็ยังรักษาความเสถียรได้มาก ด้วยระบบ IQ-Brewing


       หัวชงสามเหลี่ยมถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องชง Reneka มีน้ำหนักถึง 2.6 กิโลกรัม ไม่มีสารตะกั่ว แต่เป็นทองเหลืองชุบโครมเมี่ยมคุณภาพสูง ที่ต้องทำให้หัวชงมีน้ำหนักมากและเป็นทองเหลืองเพราะต้องการรักษาอุณหภูมิ ที่หัวชงให้คงที่มากที่สุด 


          LIFE ไม่ได้ใช้ระบบ Pre-infusion เหมือนเครื่องชงกาแฟทั่วไป แต่เป็นระบบเฉพาะของ Reneka เรียกว่า Soft Pre-infusion เครื่องระบบปั๊มโรตารี่ทั่วไปจะพรมก้อนกาแฟด้วยแรงดัน 9 บาร์ประมาณ 1 วินาทีและหยุดไป 1 วินาทีเพื่อให้ก้อนกาแฟมีความชื้นเล็กน้อยก่อนที่จะทำการสกัด วิธีดังกล่าวจะทำให้กาแฟมีรสขม  ต่างจาก Soft Pre-infusion ของ LIFE ที่ใช้ปริมาณน้ำน้อยที่สุดเพื่อให้กาแฟได้เตรียมตัวพัฒนารสชาติเท่านั้น  

แล้ว Aroma Perfect คืออะไร ติดตามอ่านใน ภาค 2 ค่ะ

ศิรฎา 
13 สิงหาคม 2555
 

No comments: