Follow by Email

2.1.12

จากสวนกาแฟถึงถ้วยกาแฟ ด้วยแรงบันดาลใจ

สวัสดีปีใหม่ 2555 ทุกท่านค่ะ


P&F Coffee ยังคงเดินหน้าต่อไปในการสร้างแบรนด์ ให้คนไทยและคนต่างชาติได้รู้จักกาแฟดีๆ อีกหนึ่งแบรนด์ของไทย ด้วยการตรวจสอบแรงบันดาลใจที่มีมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ปี พ.ศ. 2555 จะเิริ่มเข้าสู่ธุรกิจปีที่ 11 เราตีความหมายเลข "1" คือการเริ่มก้าว ปีที่ "11" จึงเป็นก้าวย่างที่ต้องก้าวอย่างมั่นคงมากกว่าด้วยสองขาของเรา เมล็ดกาแฟดิบที่ P&F Coffee นำมาคั่วส่วนมากหรือเกือบทั้งหมดจะมาจากสวนกาแฟที่ปลูกใต้ร่มไม้ใหญ่ หรือในป่า เราฝากรูปมาให้ชมด้วยค่ะ

เราตรวจสอบแรงบันดาลใจ ด้วยการขึ้นไปเยี่ยมสวนกาแฟ "ไร่พรหมมา" ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ปลูกกาแฟที่ส่งผลผลิตให้กับ พี แอนด์ เอฟ คอฟฟี่ตลอดมาหลายปี พร้อมทีมงานที่ช่วยกันค้นหาความจริงว่าแรงบันดาลใจของเรายังตรงกับความมุ่งมั่นในเรื่องการพัฒนาคุณภาพการปลูกกาแฟหรือไม่ ด้วยการฝ่าฝูง "ตัวคุ่น" ที่คอยสูบเลือดเราอย่างนุ่มนวลขณะดูดเราจะรู้ตัวอีกทีเมื่อเป็นเลือดออกพร้อมปากแผลกกลมที่คันมากกว่ายุงหรือมดกัดหลายร้อยเท่า ลักษณะสวนที่เป็นขั้นบันไดตามไหล่เขา แทรกตามไม้ใหญ่ การเดินทางต้องระมัดระวัง หากเป็นฤดูฝนน่าจะอันตรายเป็นอย่างยิ่ง เราพำนักอยูไม่นานยังรู้สึกท้อต่ออุปสรรคที่คนเมืองอย่างเรามองว่ามันหนักหนา แต่คำตอบจากผู้ปลูกกาแฟคือ ยังคงมีแรงบันดาลใจที่ตรงกันอยู่มาก เราัยังเห็นรอยยิ้ม แผ่ซ่านอยู่ในใบหน้าของน้องโขง เจ้าของสวนไร่พรหมมา เราจึงเชื่อว่าความรักในอาชีพการปลูกกาแฟของเขายังมีอยู่เต็มเปี่ยม


เราเลาะเรื่อยลงมาถึงร้านกาแฟ Impresso Espresso Bar ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 11 ที่นี่นอกจากเป็นร้านกาแฟที่ตั้งใจเสริฟกาแฟดีๆ แก่ลูกค้าทุกคนที่แวะเวียนมาดื่มกาแฟแล้ว คุณฤทธิไกรยังเป็นตัวแทนจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่วของ พี แอนด์ เอฟ คอฟฟี่ 9 ปีที่ผ่านมานี้ที่คุณฤทธิไกรให้ความไว้วางใจใช้เมล็ดกาแฟของ พี แอนด์ เอฟ คอฟฟี่ ไว้บริการที่ร้านและจำหน่ายต่อไปยังร้านกาแฟต่างๆในเชียงใหม่ เราต่างก็ช่วยกันพัฒนาเรื่องของการชงการเข้าใจเมล็ดกาแฟคั่วที่ใช้อยู่ เราแวะมาเยี่ยมและสัมภาษณ์แง่คิดต่างๆในเรื่องความเป็นมา ตัวตน และมุมมองในเรื่องกาแฟ ซึ่งเรารู้สึกยินดีว่าความพยายามในการสร้างแบรนด์ ความมุ่งมั่นผลิตกาแฟคุณภาพดี สู่เจ้าของร้านกาแฟ ยังคงสร้างความมั่นใจให้กับคุณฤทธิไกรในฐานะตัวแทนของร้านกาแฟภาคเหนือเป็นอย่างดี


ด้วยความเชื่อ ของ P&F Coffee ที่ว่า กาแฟจะดีไม่ได้ ถ้ามันไม่ดีตั้งแต่ออกจากสวนกาแฟ กาแฟจะดีไม่ได้ถ้าบาริสต้าไม่มีแรงบันดาลใจที่จะเข้าใจกาแฟคั่วที่ตัวเองใช้อยู่

ปีใหม่นี้ขอให้ผู้ดื่มกาแฟ พี แอนด์ เอฟ คอฟฟี่ และผู้ดื่มกาแฟทั่วโลก เข้าถึงแรงบันดาลใจของผู้ปลูกจนถึงผู้คั่วกาแฟ ผู้ชงกาแฟ ให้เกิดความสุขจากน้ำกาแฟในถ้วยทุกถ้วย ให้มีความสุขจากการดื่มกาแฟทุกถ้วย คำอวยพรจากใจ พี แอนด์ เอฟ คอฟฟี่

มีภาพประทับใจจากการเดินทางครั้งนี้มาฝากที่ Album นี้ค่ะ
ศิรฎา เตชะการุณ
2 มกราคม 2555

No comments: