Follow by Email

1.5.08

โลกร้อน สาเหตุลูกเห็บตกลูกเห็บเกิดขึ้นได้อย่างไร http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%9A
หลายวันที่ผ่านมาคงได้เห็นข่าวใหญ่ปรากฎตามสื่อต่างๆ เกี่ยวกับหิมะตกที่แม่สรวย เชียงราย เป็นที่ตกอกตกใจต่อคนที่ได้ทราบข่าว ถึงเหตุการณ์ ประหลาดครั้งนี้ ผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนบอกว่าไม่เคยเห็นเป็นอย่างนี้มาก่อน ก่อนลูกเห็บจะตกท้องฟ้าเป็นสีแดงมาก ละอองน้ำที่กลายเป็นลูกเห็บมีขนาดเล็กมากจนดูเหมือนหิมะ บ้างก็ว่าเป็นลางไม่ดี บ้างก็ว่าดี ต่างๆนานา สุดแต่ความเชื่อ เหตุการณ์แบบนี้พิสดารไม่ต่างจากลูกเห็บที่ตกในประเทศอาหรับ เมืองทะเลทราย


สุดท้ายนักวิชาการออกมาแถลงว่า เป็นลูกเห็บที่เห็นในรูปบนดอยช้างนั้นมีขนาดเล็กมากๆ จนคล้ายหิมะ พืชพรรณส่วนใหญ่ถูกทำลาย ต้นกาแฟใบร่วง โกร๋นทั้งต้น เกิดความเสียหายมาก โดยเฉพาะที่บ้านดอยช้าง ต.วาวี จ.เชียงราย ได้รับผลกระทบมาก คงจะมีบางสวนที่ผู้ปลูกกลับรู้สึกว่าเป็นผลดีเนื่องจากต้นกาแฟแตกหน่อ ออกดอกเร็วขึ้น
เหตุการณ์ลูกเห็บตกแบบนี้คงจะเป็นผลมาจากโลกร้อนขึ้นนั่นเองตามวัฎจักรนั้นกาแฟจะให้ผลชุกปีเว้นปี ในปีนี้ 2551 ผลผลิตต่ำ ปีหน้าควรจะ
ได้มากแต่มาเจอพายุลูกเห็บทำให้ต้นกาแฟบางสวนเสียหายอย่างมาก ผลผลิตโดยรวมปีหน้าอาจจะไม่มากขึ้นกว่าปีนี้เท่าไรนัก พี แอนด์ เอฟ คอฟฟี่ ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ปลูกตลอดจน ผู้ประกอบการในธุรกิจกาแฟ มีกำลังใจต่อสู้กันต่อไป

เราทุกคน ร้านกาแฟทุกร้าน สามารถมีส่วนร่วมรณรงค์ช่วยกันใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากแก้ว จากกระดาษ หรือวัสดุทดแทนการใช้โฟม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโฟมอ่อนที่มีส่วนผสมของสาร CFC ซึ่งเป็นตัวสำคัญที่ทำลายชั้นบรรยากาศพี แอนด์ เอฟ คอฟฟี่ได้มีนโยบายใช้ถ้วยกระดาษแทนถ้วยพลาสติก สำหรับบริการลูกค้ามาตั้งแต่ ปี 2544 และเปลี่ยนจากถ้วยกระดาษพิมพ์ลายสีสดๆ ในปี 2547 จนกระทั่งปัจจุบัน เราใช้ถ้วยกระดาษสีขาวไม่พิมพ์สีอะไรเลย ทั้งถ้วยร้อน และถ้วยเย็น เพื่อเป็นการลดการใช้สารเคมี เพื่อนๆมีวิธีช่วยกันลดการทำลายชั้นบรรยากาศอย่างไรบ้าง แบ่งปันกันบ้างนะคะ เราๆท่านๆมีส่วนช่วยโลกได้ คนละไม้คนละมือ มันอาจจะยังไม่สายเกินไปหากจะเริ่มในวันนี้
ขอขอบคุณรูปภาพจาก บริษัท กาแฟ ดอยช้าง เฟรช โรสเต็ด จำกัด และรูปหิมะตกที่อาหรับ โดยลูกแก้วกรุ๊ป


1 comment:

Anonymous said...
This comment has been removed by a blog administrator.