Follow by Email

5.10.07

Yemen Mocha Ismaili


Yemen coffee คือ...

กาแฟที่เป็น Mocha แท้ๆ และเก่าแก่ที่สุดในโลก เป็นที่ยอมรับในเรื่องรสชาติที่ดีที่สุดและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดในโลก มีคนเข้าใจผิดกันมาก ว่า Yemen Mocha ต้องมีรสของชอคโกแลต (Chocolate taste) แท้จริงแล้วคำว่า Mocha มีที่มาจากการที่กาแฟที่ปลูกในประเทศ Yemen ในช่วงหลายร้อยปีที่แล้วมีการผลิตที่น้อยมาก (ซึ่งจนปัจจุบันก็ยังน้อยอยู่) ได้มีการส่งออกไปขายปริมาณหนึ่งยังแถบประเทศในยุโรป โดยผ่านทางเมืองท่าเล็กๆของ Yemen ซึ่งตั้งอยู่บนทะเลแดงที่ชื่อ Mocha ชาวยุโรปที่ได้ชิมกาแฟที่ส่งจากเมืองท่า Mocha ต่างร่ำรือถึงรสชาติที่เป็นที่ถูกใจและเรียกกาแฟที่ผลิตจาก Yemen ว่า Yemen Mocha แม้ว่าจะปลูกในพื้นที่ใดของ Yemen ก็ตาม


เล่ากันว่าเม็ดพันธุ์นี้ได้ถูกลักลอบออกไปปลูกในประเทศต่างๆ เช่น อินเดียตะวันตก, อินโดนีเซีย และประเทศแถบคาริบเบียน มีการกล่าวอ้างว่ารสชาติที่ได้เหมือนกันไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว รสชาติของกาแฟแต่ละแหล่งปลูกที่มีภูมิประเทศต่างกัน ภูมิอากาศแตกต่าง ความชื้น ลักษณะธาตุในดิน ย่อมทำให้กาแฟมีรสที่แตกต่างแน่นอน Yemen Mocha จากแหล่งปลูกดั้งเดิม จะปลูกอยู่ตามไหล่เขาที่สูงชันเหนือน้ำทะเล 6,00-7,500 ฟุต ซึ่งบริเวณดังกล่าวส่วนใหญ่จะขาดแคลนปริมาณน้ำฝน ต้องอาศัยความชื้นเพื่อการเจริญเติบโต เป็นผลให้กาแฟของ Yemen มีขนาดเล็ก และแข็งมาก ขบวนการผลิตส่วนใหญ่แล้วจะทำแบบแห้งที่ไม่เหมือนใคร คือจะปล่อยให้เม็ดแห้งคาต้นเลยทีเดียว จากนั้นจะขี่หลังลาเลาะตามไหล่เขาค่อยๆเก็บทีละนิด และทะยอยนำลงมากระเทาะเปลือก


กาแฟดิบที่ P&F Coffee นำเข้ามาใช้ใน Blend ต่างๆ มาจาก Yemen Ismaili ซึ่งมีลักษณะ เม็ดเล็ก กลมคล้ายเม็ดถั่ว ถือเป็นเม็ดที่หายากมากที่สุดเนื่องจากมีการผลิตต่อปี เพียง 120 ตันสำหรับใช้ทั่วโลก กลิ่นและรสชาติ (Aroma & Flavour) ที่ซับซ้อนทั้ง winey, spicy, nutty, malty และ fruity รวมทั้งมี Acid หรือกรดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่จะทำให้กาแฟที่ได้มีรสน่าอภิรมย์ อีกทั้งให้ Body ที่หนัก ที่น่าแปลกความซับซ้อนที่ได้จะเริ่มปรากฏให้เห็นเมื่อหลังคั่วผ่านไปสัก 4-5 วัน อาจให้คำนิยามสั้นๆได้ว่า นุ่มนวลแต่ฉุนแบบเผ็ดร้อน (ฟังดูเหมือนจะตรงกันข้ามกันในความหมาย) หากความฉุนและเผ็ดร้อนนี้เป็นความหมายในทางที่ดี คือฉุนในกลิ่นที่หอมและมีเสน่ห์.........

ข้อมูลจาก Yemen Mocha Office Inc.

สอบถามรายละเอียด และนัดชิมได้ที่ หมายเลข 08 6789 2699
1 comment:

Anonymous said...

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลค่ะ
สงสัยมานานแล้วเกี่ยวกับกาแฟMocha
ได้กระจ่างก้อวันนี้เอง